Hầm cổ đại: ‘Cung điện chìm’ chống hạn hán phục vụ đế quốc Đông La Mã

by Administrator

Một công trình kỳ diệu từ quá khứ

Hầm chứa nước Basilica Cistern được xây dựng dưới lòng đất cách đây 1.500 năm, là hầm chứa nước của đế quốc Đông La Mã với diện tích lên tới 10.000 m2. Nơi đây, còn được gọi là ‘cung điện chìm’, nằm ở bán đảo Istanbul cổ đại, từng là thủ đô của đế quốc Đông La Mã. Hầm này được xây dựng theo lệnh của hoàng đế Justinian I nhằm giải quyết vấn đề hạn hán cho thành phố.

Hầm cổ đại đối phó hạn hán được mệnh danh 'cung điện chìm'

Một kiệt tác kiến trúc đáng kinh ngạc

Hầm chứa là một không gian khổng lồ dưới lòng đất, với chiều dài 143m và ngang 70m, có khả năng chứa tới gần 100.000 tấn nước. Trần hầm được chống đỡ bởi 336 cột đá cẩm thạch tạo những mái vòm cực kỳ ấn tượng, không kém phần đẹp mắt so với những giáo đường nổi tiếng tại Châu Âu.

Một quãng thời gian lãng quên

Sau thế kỷ 10, hầm chứa không còn được sử dụng do chi phí bảo trì quá lớn. Khi thủ đô Constantinople rơi vào tay đế chế Ottoman vào năm 1453, hệ thống hầm chứa nước này đã bị lãng quên và sau nhiều năm, căn hầm đã bị che phủ bởi hàng tấn bùn.

Khám phá lại một kỳ quan cổ đại

Năm 1545, nhà khảo cổ người Pháp, Petrus Gyllius, đã tình cờ phát hiện ra Basilica Cistern – ‘cung điện dưới nước’. Căn hầm này đã được gia cố vài lần kể từ khi được khám phá lại, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Istanbul.

Một trải nghiệm du lịch độc đáo

Vào năm 1990, chính quyền thành phố đã lắp đặt hệ thống bục gỗ trên một phần diện tích nước để tạo ra không gian đi lại cho du khách bên trong hầm. Sau một quá trình phục hồi kỹ lưỡng kéo dài 2 năm, Basilica Cistern đã mở cửa trở lại vào năm 2022 và mỗi ngày đón khoảng 15.000 lượt khách tham quan.

This article abides by the E-A-T (Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, Experience) and YMYL (Your Money or Your Life) standards.

Related Posts